Game
 

Văn phòng Tổng thống Obama bị cắt điện thoại vì thiếu tiền
(truyenhinhcaptc - 03/10/2013)

Việc liên lạc với văn phòng Tổng thống Mỹ hiện không thực hiện được do thiếu ngân sách. Những ai gọi đến chỉ nhận được một thông điệp xin lỗi và đề nghị gọi lại sau. Các nhà phân tích thì cảnh báo chính phủ Mỹ có thể còn đóng cửa lâu.

Thông tin được tờ New York Times của Mỹ đăng tải. Theo đó việc gọi cho người đứng đầu Nhà Trắng và các cộng sự thông qua số tổng đài của văn phòng Tổng thống Mỹ hiện không thể thực hiện được.

Tổng đài văn phòng ông Obama đã không còn hoạt động
Tổng đài văn phòng ông Obama đã không còn hoạt động

Sáng sớm ngày 2/10, một phóng viên của tờ báo này đã thử thực hiện cuộc gọi nhưng chỉ được nghe đoạn băng ghi âm tự động với nội dung:

“Xin chào, bạn đã gọi điện đến văn phòng của Tổng thống. Chúng tôi xin lỗi, nhưng do sự chậm trễ trong việc cấp ngân sách liên bang, chúng tôi không thể nhận cuộc gọi của bạn. Một khi ngân sách được khôi phục, hoạt động của chúng tôi sẽ được nối lại. Vui lòng gọi lại vào thời điểm đó”.

Kể từ 0 giờ ngày 1/10, các cơ quan chính phủ Mỹ đã lần đầu tiên phải đóng cửa sau 17 năm do không được quốc hội thông qua ngân sách cho năm tài khóa mới. Nhiều cơ quan chính phủ liên bang khắp nước Mỹ đã phải đóng cửa, khiến hơn 800.000 nhân viên công chức liên bang phải ngồi nhà. Không ít người tỏ ra lo lắng và giận dữ trước khả năng sẽ bị chậm trả lương.

Cuối ngày thứ Hai theo giờ địa phương, Tổng thống Obama đã ký thông qua một đạo luật cho phép việc chi lương cho các thành viên quân đội và nhân viên nhân sự Bộ quốc phòng Mỹ sau khi được quốc hội thông qua. Ước tính khoảng 400.000 nhân viên, tương đương một nửa nhân sự của Bộ này sẽ được trả lương đúng lịch.

Dù vậy đây cũng chỉ là số ít những người may mắn. Bởi sang tối thứ Ba theo giờ địa phương, dự luật chi trả trợ cấp cho các cựu chiến binh đã bị bác ngay tại Hạ viện. Ngoài ra, kế hoạch tiếp tục cấp kinh phí cho các công viên quốc gia và các dịch vụ do liên bang chi trả tại thủ đô Washington do đảng Cộng hòa đề xuất cũng bị phe Dân chủ bác bỏ .

Chính phủ Mỹ có thể đóng cửa dài ngày

Theo tờ Washington Post, khả năng chính phủ Mỹ bị đóng cửa dài ngày càng trở nên rõ ràng khi trong ngày hôm qua, các nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Hạ viện tiếp tục yêu cầu trì hoãn hoặc thay thế đạo luật chăm sóc y tế mới. Đây là điều Tổng thống Obama và phe Dân chủ luôn phản đối.

Các nghị sỹ phe Cộng hòa và Dân chủ Mỹ đang tranh cãi gay gắt
Các nghị sỹ phe Cộng hòa và Dân chủ Mỹ đang tranh cãi gay gắt

Cũng trong hôm qua, ông Obama đã lần thứ hai phải xuất hiện trong vòng 2 ngày để kêu gọi các nghị sỹ đảng Cộng hòa cấp ngân sách cho chính phủ.

“Đợt đóng cửa này không chỉ liên quan đến thâm hụt ngân sách. Nó hoàn toàn không liên quan đến ngân sách”, ông Obama nói. “Đợt đóng cửa này chính là sự đảo ngược những nỗ lực của chúng ta trong việc giúp những người dân không có bảo hiểm y tế được hưởng bảo hiểm. Đây, hơn bất kỳ vấn đề nào khác, dường như là những gì đảng Cộng hòa đang chống lại.

Tôi biết điều đó thật lạ lùng, khi một đảng muốn biến những người không được hưởng bảo hiểm trở thành trung tâm của chương trình nghị sự của mình, nhưng đó chính là những gì đang diễn ra”.

Dù vậy, lúc này cả hai phe trong Quốc hội Mỹ đều không thấy việc phải giúp chính phủ hoạt động trở lại là cấp thiết.

Các nghị sỹ Cộng hòa muốn chính phủ ngừng hoạt động để khiến phe Dân chủ phải thỏa hiệp về đạo luật chăm sóc sức khỏe. Trong khi đó, với việc các kết quả khảo sát cho thấy cử tri Mỹ đại đa số đổ lỗi cho đảng Cộng hòa về sự bế tắc hiện tại, đảng Dân Chủ cũng sẵn sàng để cho tình trạng này tiếp tục kéo dài.

Ngoại trừ cuộc điện đàm dài chừng 10 phút tối thứ Hai vừa qua, đến nay Tổng thống Obama vẫn chưa nói chuyện với chủ tịch Hạ viện John A. Boehner, một nghị sỹ của đảng Cộng hòa. Và ông Boehner cũng không gặp chủ tịch phe đa số ở Thượng viện Harry M. Reid, một thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ.

Nếu chính phủ Mỹ đóng cửa trong vài tuần - một viễn cảnh rất có thể xảy ra - các nhà lập pháp sẽ bị cuốn vào một cuộc khủng hoảng lớn hơn: năng lực vay vốn liên bang hết hạn. Hiện phe Cộng hòa đang muốn sử dụng thời hạn chót đó để buộc ông Obama thỏa hiệp.

Bộ trưởng tài chính Jack Lew cho biết ông sẽ không còn đủ tiền để thanh toán các hóa đơn của nước Mỹ trừ khi quốc hội có hành động trước ngày 17/10. Và khi đó viễn cảnh khó tưởng tượng nhất sẽ xảy ra: chính phủ Mỹ vỡ nợ!

Theo: dantri.com.vn

http://dantri.com.vn/the-gioi/van-phong-tong-thong-obama-bi-cat-dien-thoai-vi-thieu-tien-785726.htm

 
Giá xăng giảm gần 400 đồng/lít
Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần 23 ở Brunei
U19 Việt Nam: Một thế hệ hoàn hảo
Nhỏ thuốc kháng sinh “dự phòng”, không tránh được đau mắt đỏ
Thắng đậm Đài Loan, U19 Việt Nam khởi đầu ấn tượng
Tay trắng giữa vùng rốn lũ
“Song tấu” Ronaldo-Di Maria giúp Real “hủy diệt” Copenhagen
Đà giảm giá vàng tiếp diễn
Giảm TNGT từ cấm uống rượu bia là cuộc chiến dài
Miền Trung có mưa lớn, đề phòng lũ quét, sạt lở đất
 
 

HBO 4/3: Unbreakable
(HBO - 01h00 04/03/2013)
Phim hơi có màu sắc kì bí, mang lại cảm giác hồi hộp và căng thẳng gần như từ đầu đến cuối.
 
 
Những nhân vật ảnh hưởng toàn cầu 2012
Những nhân vật ảnh hưởng toàn cầu 2012
(Tin tuc) - Cuối năm 2012, trang quốc tế của hơn 50 cơ quan báo chí, truyền thông của Trung Quốc đã tổ chức bầu chọn “10 nhân vật quốc tế nhiều ảnh hưởng trên báo chí của năm 2012”. Ngoài Obama, Putin, Psy, còn có Kim Jong-Un, Lance Armstrong...
---------------------------------------
Ngắm nội thất tàu vũ trụ tư nhân Dragon
---------------------------------------
Sẽ chấm dứt bảo hiểm y tế tự nguyện sau 2 năm nữa
---------------------------------------
Sáp nhập VinaPhone và MobiFone: Chỉ là mong muốn của VNPT
 
User
Pass
  
 
     Trang chủ    |     Góp ý    |    Thông tin liên hệ
© Copyright 2008 TC COMPANY, All right reserved.
© TC COMPANY giữ bản quyền nội dung trên website này.
Thiết kế web bởi PKmedia.
945732